icon icon icon

Trấu là gì?

Là nước có sản lượng gạo xuất khẩu cao thứ 2 thế giới, cây lúa từ lâu đã gắn liền với đời sống của người dân nước ta. Bên cạnh nguồn lương thực chính là gạo thì cây lúa còn mang đến rất nhiều phụ phẩm nông nghiệp hữu ích, trong đó có trấu.
Trấu là lớp vỏ cứng bao bên ngoài của hạt gạo, bảo vệ hạt gạo trong mùa sinh trưởng. Thông thường, trấu sẽ được thu hoạt cùng với gạo sau khi loại bỏ phần rơm, khi muốn sử dụng gạo, người ra sẽ mang thóc đi xay xát để loại bỏ phần vỏ là trấu.
Về thành phần, trấu chứa các chất hữu cơ như cellulose, lignin, hemi-cellulose, nito và chất vô cơ. Trong đó lignin chiếm khoảng 25-30%, cellulose chiếm 35-40%. Trong thành phần đó có khoảng 75% chất hữu cơ dễ bay hơi sẽ cháy trong quá trình đốt và khoảng 25% còn lại sẽ chuyển thành tro.

Phần tro thu được sau khi đốt trấu có chứa đến 80% là silic oxit, đây là thành phần có thể được sử dụng trong rất nhiều các lĩnh vực hiện nay. Như vậy ta có thể thấy trấu là một loại nguyên liệu đốt khá hữu ích với hiệu suất đốt cao, phế phẩm sau đốt còn có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực hữu ích.
 

 

DỰ ÁN